Nhà hàng Benkay - Nơi đồ ăn có chất thơ

1. Các món ăn xa xỉ và lạ lẫm

Menu của Benkay sẽ khiến thực khách hơi choáng một chút. Lý do đầu tiên là do mức giá và lý do còn lại nằm ở việc ngay cả những món xa xỉ và lạ lẫm, gần như chỉ có thể tìm được ở Nhật cũng có tại đây. Súp Suimono và set Kaiseki là ví dụ điển hình, tôi đã dùng thử cả 2 món này và tiêu tốn gấp 4 lần một phần ăn ở một nhà hàng hạng trung. 

Suimono được phục vụ trong một chiếc ấm sứ rất xinh xắn. Súp trong vắt có thể nhìn rõ tôm, thịt, những lá rau và 2 lát nấm matsutake nổi tiếng là một trong những loại thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới. Một món ăn tinh tế và thú vị, tôi chỉ có thể nhận ra hương thơm lờ mờ của nấm matsutake sau khi vắt một giọt nước chanh vào chiếc chén nhỏ đựng súp. Dù thú vị nhưng đó là một khoản chi trả hơi cao cho một bữa ăn thông thường. 

Kaiseki có thể hiểu ngắn gọn là hình thức ẩm thực truyền thống cao cấp của Nhật. Một bữa ăn theo kiểu Kaiseki khá phức tạp với nhiều món nhỏ khác nhau và được phục vụ riêng thành từng phần cho từng cá nhân. Tôi cảm thấy thật thú vị khi những món đồ được dọn lên cùng lúc, những bát đĩa đủ hình dáng, màu sắc được bày khắp bàn như một bữa yến tiệc trong phim cổ trang. Trong Kaiseki, người ta coi trọng cả những chi tiết trong đồ bày và sự kết hợp màu sắc của thực phẩm không kém gì hương vị của chúng. Miếng đậu trắng phau trong chiếc bát cong tựa mảnh lụa bay, điểm những họa tiết tươi màu, thêm một mảnh vàng bên trên trông sang như một người phụ nữ quý tộc đang đeo trâm báu. Chiếc bát sơn mài đen bóng chứa nước canh trong vắt, để lộ ra cành ngồng cải cùng con ngao béo căng, đẹp như cảnh bờ ao đêm trăng sáng. Phần trình bày chẳng khác nào bếp trưởng đang làm thơ với đồ ăn. Tôi thích nhất 3 món trong set kaiseki này: Gomadofu (đậu làm từ vừng trắng), Tempura rong biển cuốn đậu nành và sashimi cá Hamachi kèm salad rong biển. Sự tinh tế đúng kiểu Nhật, mỗi món đều mang một vị chủ đạo tạo nên sự cân bằng đáng kinh ngạc với nhau: vị béo và đắng nhẹ (gomadofu), vị bùi và giòn (tempura) và vị tươi, sật và chua gắt (cá Hamachi).

Một điểm sáng khác của nhà hàng là sashimi nhím biển. Không có sẵn trong menu, nếu muốn thưởng thức nó bạn phải hỏi qua nhân viên phục vụ. Dù có phải tự thân hỏi bếp trưởng và chờ thêm cả tiếng đồng hồ, tôi vẫn cảm thấy đây là một món ăn xứng đáng với sự bất tiện đó bởi khó có một tạo vật nào trên đời có hương vị thỏa mãn vị giác đến vậy. Suất sashimi này dù không nhiều nhưng thật thỏa mãn. Nếu buộc phải so sánh, tôi sẽ chọn vị của gan ngỗng béo kết hợp với tủy để tả hương vị của uni, nó tan chảy ra khi vừa chạm lưỡi, để lại vị béo ngậy và vị ngon luẩn quẩn mãi trong vòm miệng. Sashimi nhím biển từ Hokaido là một phần thưởng xa hoa cho ai mê đắm những hương vị tự nhiên.

2. Set ăn trưa nhẹ nhàng

Ngoài những lựa chọn xa xỉ, Benkay cũng cho khách hàng những set ăn trưa với mức giá dễ chi trả hơn. Bạn đồng hành của tôi muốn khám phá phần này của nhà hàng sau khi nhận ra tôi đã tiêu quá nhiều để khám phá những món xa xỉ. Kỳ vọng được đặt vào set sushi và mì soba. Tôi cảm thấy hơi tiếc một chút khi biết tin nhà bếp của Benkay đã ngừng sản xuất mì soba thủ công, tuy nhiên điều đó không khiến tôi thất vọng. Suất ăn khá đầy đặn, gồm một bát mì soba, đĩa nhỏ đựng hạt vụn tempura, cùng những miếng nigiri được xếp gọn gàng trên chiếc khay gỗ cổ điển, giản dị và rất "Nhật". Mì soba ngon thuần túy theo đúng kiểu của nó: kết cấu giòn, rõ mùi kiều mạch, hơn thế, bạn cũng có thể tìm thấy mì soba trà xanh trong menu này. Cá trên nigiri đều rất tươi. Trứng cá hồi còn nguyên từng quả trứng căng mẩy, vỡ dần ra trong miệng, cá Hamachi ngậy ngậy giòn giòn và cá ngừ đỏ au, đậm vị và rất nạc. Tôi chỉ kém hài lòng một chút về cá hồi bởi đó là cá hồi nuôi với lượng mỡ tương đối lớn. 

set sushi và mì soba

Tôi khó có thể dành thêm lời khen nào cho đồ ăn tại Benkay, nơi này xứng đáng là một trong những nhà hàng Nhật ngon nhất Hà Nội. Tuy nhiên, về mặt dịch vụ vẫn có điều chưa thỏa đáng: wifi bị giới hạn, kể cả là với khách sử dụng dịch vụ của nhà hàng. Benkay có khu vực phòng riêng cho khách có yêu cầu đặc biệt, sẽ phù hợp cho những buổi gặp mặt lịch sự. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn thịt nướng và lẩu cho những bữa ăn thân mật hay chọn những set ăn trưa đầy đặn khi có nhu cầu ăn một bữa hơi sang.

Bài viết liên quan